10 Kiến trúc sư giành được giải Pritzker

Đây là giải thưởng kiến trúc danh giá nhất hành tinh được trao lần đầu tiên vào năm 1979. Giải được trao cho những kiến trúc sư đang hành nghề. Họ chứng tỏ được “tài năng, tầm nhìn và cam kết” và đã để lại những đóng góp đáng kể trong lĩnh vực kiến trúc.


Dưới đây, HAU line sẽ giới thiệu 10 KTS dành được giải thưởng danh giá này.

1.Arata Isozaki

Kiến trúc sư người Nhật, Arata Isozaki, được vinh danh ở Pritzker 2019, đã thiết kế các công trình theo những biến đổi không ngừng ở cả bốn châu lục.

Tháp nghệ thuật Mito tại Nhật, khánh thành năm 1990 

Nhắc đến tên tuổi của ông ta phải đề cập đến những công trình khác như: Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Los Angeles (1986); Đấu trường thể thao Palau Sant Jordi được thiết kế cho Thế vận hội Olympic ở Barcelona (1990),…

   2. Balkrishna Doshi

Balkrishna Doshi là người Ấn độ đầu tiên được nhận giải “Nobel Kiến trúc” năm 2018. Quan điểm sáng tạo của ông là “hoàn toàn gắn kết với sự bền vững”.

Hình ảnh phòng trưng bày nghệ thuật dưới lòng đất Amdavad ni Gufa tại Ahmedabad

Kiến trúc sư Balkrishna Doshi đã thực hiện một số dự án nổi bật tại Ấn Độ bao gồm : tổ hợp nhà ở giá rẻ Aranya ở Indore (1989), Phòng trưng bày nghệ thuật dưới lòng đất Amdavad ni Gufa  tại Ahmedabad (1995),  Studio của công ty kiến trúc Sangath (1981),…

3. Rafael Aranda, Carme Pigem và Ramon Vilalta

Nhóm kiến trúc sư người Catalan (Tây Ban Nha), với tên gọi RCR (theo tên viết tắt của 3 thành viên), được vinh danh giải thưởng Priktzer.

Công trình hầm sản xuất rượu nho Bell – Lloc ở Girona, Tây Ban Nha của 3 KTS

Các công trình mà nhóm RCR thiết kế chủ yếu là các công trình dân dung, phục vụ cho đời sống như nhà ở, hầm ủ rượu,…

4. Alejandro Aravena

Kiến trúc sư Alejandro Aravena tới từ Santiago, Chile đã trở thành chủ nhân Giải thưởng kiến trúc Pritzker 2016 thông qua công trình Trung tâm sáng tạo trại San Joaquin.

Hình ảnh Trung tâm sáng tạo trại San Joaquin.

Ông cũng là người sáng tạo ra nhiều công trình khác như: ký túc xá Trường đại học St Edwards; …

5. Frei Otto

Frei Otto đã mất năm 2015, ngay khi được nhận Giải Nobel kiến trúc, với công trình tiêu biểu là mái che công trình kiến trúc thế vận hội olympic ở Munich (ảnh) thực hiện năm 1972 và Tòa nhà Đức tại Triển lãm quốc tế 1967 tại Montreal, cũng như Tòa nhà Nhật tại Triển lãm Hanovre năm 2000.

 Hình ảnh mái che công trình kiến trúc thế vận hội olympic ở Munich

6.Shigeru Ban

Tại Pháp, kiến trúc sư Nhật bản đã được biết đến với công trình Trung tâm nghệ thuật Pompidou-Metz, khánh thành  năm 2010.

Hình ảnh nhà thờ Christchurch tại New Ziland.

Shigeru Ban cũng đã thiết kế tại Nhật “Nhà thờ Giấy” (Kobe, 1995) hoặc “Nhà trống” (Saintama, 2000) và Nhà thờ Christchurch (2013, ảnh) tại New Ziland.

7. Toyo Ito

Ông đã nhận giải Priktzer với công trình  “Tòa tháp Gió ” (Kanawaga, 1986). Ông còn được biết đến với những tác phẩm nổi tiếng tại Nhật bản, Thư viện Sendai (2000), Thư viện tổng hợp Hachioji-Shi (Tokyo, 2007); …

Hình ảnh Bảo tàng kiến trúc Ehime

8. Wang Shu

Kiến trúc sư Trung Quốc đã nhận Giải Priktzer danh giá vào năm 2013. Ông đã thiết kế Viện hàn lâm Nghệ thuật tại Trại Xiangshan, hàng Châu, Bảo tàng lịch sự Ningbo và “5 ngôi nhà phân tán” hoặc “Nhà bằng gốm” tại Jinhua, Ningbo.

 Nhà bằng gốm tại Jinhua, Ningbo

9. Eduardo Souto de Moura

Ông được nhận Giải Priktzer vì những công trình trên quê hương Bồ Đào Nha : Sân vận động Braga, xây dựng nhân dịp Euro 2004, Tháp Burgo, tại Porto (2007), Bảo tàng Paula Rego tại Cascais.

 

Hình ảnh Bảo tàng Paula Rego tại Cascais

10.Kazuyo Sejima và Ryue Miskizawa

Bảo tàng Nghệ thuật cận đại New York

Tại Pháp, kiến trúc sư Kazuyo Sejima và Ryue Miskizawa đã thiết kế Louvre Lén và Dự án Samaritaine mới ở Paris. Hai kiến trúc sư Nhật Bản cũng được biết đến với bản thiết kế Bảo tàng Nghệ thuật cận đại New York (2007, ảnh) hoặc Trung tâm học nghề Rolex tại Đại học Bách khoa Lausanne (2009).


https://kienviet.net/2018/03/18/bao-tang-nghe-thuat-duong-dai-new-york-sanaa/

https://thietkehau.com/tin-tuc/

 

Tags: ,