Các kiến trúc sư nổi tiếng nhất thế giới

Trên thế giới, có những con người dùng sự sáng tạo để định hình không gian sống. Những thiết kế của họ mang đậm cá tính riêng khi nhìn vào những thiết kế này không thể nhầm lẫn với bất cứ ai khác.

Sau đây, HAU Line chúng tôi xin phép giới thiệu các kiến trúc sư nổi tiếng trên thế giới và các công trình cống hiến của họ.

1. Frank Lloyd Wright

Frank Lloyd Wright được coi là kiến ​​trúc sư vĩ đại nhất của mọi thời đại. Suy nghĩ của Wright về sự hòa hợp giữa nội và ngoại thất của mỗi công trình đều đi trước thời đại về hình thức, phương pháp xây dựng và chưa bao giờ được giảng dạy trong các trường đại học.

Những ý tưởng thiết kế mang âm hưởng thiên nhiên của ông chưa từng lỗi thời. Cho đến nay nó vẫn được lấy làm cảm hứng cho thiên nhiên và cuộc sống.

Qua nhiều năm, những học viên đã vừa học vừa thực hành và xây dựng từ ngôi nhà Taliesin mùa hè của Wright ở Wisconsin cho đến ngôi nhà mùa đông của ông ở phía Tây Arizona. Ngôi trường đã đào tạo được một đội ngũ kiến trúc sư đầy hứa hẹn. Trong đó có những kiến trúc sư nổi tiếng như William Wesley Peters, Henry Klumb, Edgar Tafel and Jack Howe.

Các công trình nổi tiếng của Wright

2. Cesar Pelli

Kiến trúc sư người Argentina, Cesar Pelli, luôn cách tân mọi chi tiết, hướng tới sự nhân văn. Các giải thưởng kỹ thuật càng tăng thêm uy tín cho sự nghiệp của ông.

Đó là Huy chương vàng Viện kiến trúc sư Hoa Kỳ và danh hiệu 1 trong 10 kiến trúc sư đương thời Mỹ có ảnh hưởng nhất vào năm 1991. Năm 1952, khi di cư và học tại trường Đại học kiến trúc Illinois tại Urbana – Champaign. Từ đó, để lại dấu ấn khắp nơi trên nước Mỹ. Ông thiết kế dự án cho vài tòa nhà tại văn phòng New Haven của kiến trúc sư nổi tiếng Euro Saarinen, gồm TWA Terminal tại sân bay JFK- New York, trường Cao đẳng Stiles & Morse tại Đại học Yale.

Tài năng của Cesar Pelli được thăng hoa ở Malaysia vào năm 2004 với giải thưởng Aga Khan cho công trình kiến trúc gây ấn tượng, văn phòng phức hợp – Tòa Tháp Đôi Petronas Twin Towers cao 450m tại thủ đô Kuala Lumpur. Công trình này của Pelli được sự ngưỡng mộ của những người trong giới cũng như rất nhiều lời khen tặng trên khắp thế giới.

Tòa Tháp Đôi Petronas Twin Towers nổi tiếng

3. Frank Gehry

Người ta không thể nhầm lẫn các tác phẩm của Gehry với bất cứ ai. Mỗi năm, hàng trăm ngàn khách du lịch kéo tới các công trình được ông thiết kế để chiêm ngưỡng những tuyệt tác đương đại.

Lối thiết kế độc lạ của Frank Gehry

Gehry đặc biệt thành công khi tạo ra những không gian kiến trúc không tưởng với sự kết hợp nhiều chất liệu tưởng chừng chẳng có mối liên hệ nào. Những công trình nổi tiếng nhất của Gehry bao gồm: The Walt Disney Concert Hall tại Los Angeles, bảo tàng Guggenheim ở Bilbao, Der Neue Zollhof ở Düsseldorf và khách sạn Marques de Riscal Vineyard ở Elciego.

Phòng hòa nhạc Walt Disney, Los Angeles, California

4.Ieoh Ming Pei

IM Pei Sinh ra và lớn lên ở Trung Quốc, chuyển tới Mỹ học ngành kiến trúc và sau này trở thành một trong những kiến trúc sư đương đại nổi tiếng nhất thế giới, thành quả sáng tạo của IM Pei trong 80 năm có thể thấy ở mọi nơi.

Thiết kế đậm chất riêng của Ieoh Ming Pei

Những tác phẩm của ông đều phản ánh sức ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc. Đó là sự kết hợp giữa yếu tố hình học phương Tây và lý thuyết phong thủy của châu Á. Những công trình nổi tiếng nhất của IM Pei bao gồm: Thư viện Tổng thống John F. Kennedy và bảo tàng ở Boston, bảo tàng nghệ thuật quốc gia ở Washington, Le Grand Lo.

5. Lord Norman Foster

Có lẽ cái tên nổi tiếng nhất của kiến trúc Anh quốc là Lord Norman Foster. Ông cũng là lãnh đạo của một công ty thiết kế lớn, trị giá hơn 500 triệu bảng Anh, đặt tại Luân Đôn, chuyên thiết kế các tòa nhà cao tầng. Phong cách của ông là tạo một vành đai cây xanh phía trước, không phải để thời trang mà là tạo không gian xanh.

Được vinh danh vào năm 1990, với toà nhà Baron Foster bên dòng sông Thames, Reddish. Công trình gần đây nhất của ông được thế giới chú ý là dự án nhà ga hàng không lớn nhất thế giới được thiết kế cho thế vận hội ở Bắc Kinh. Foster nói “Nó lớn đến nổi đứng đầu này của toà nhà bạn không thể thấy được đầu kia”.

Tòa nhà St Mary Axe

https://vi.wikipedia.org/wiki/Ki%E1%BA%BFn_tr%C3%BAc

https://thietkehau.com/tin-tuc/

https://www.tapchikientruc.com.vn/dien-dan

Tags: , , ,