KTS Hoàng Thúc Hào – Giải thưởng lớn UIA (Vassilis Sgoutas Prize 2017): Kiến trúc là hoa của đất

KTS Hoàng Thúc Hào từ lâu đã được công nhận tại Việt Nam bởi sự tận tụy của ông với kiến trúc bản địa các khu vực nông thôn. Thành tựu sáng tạo kiến trúc của ông cho những cộng đồng yếm thế đã được quốc tế công nhận với giải thưởng lớn Vassilis Sgoutas 2017

KTS Hoàng Thúc Hào cho biết động lực để ông làm việc với các vùng nông thôn hẻo lánh là tuy ông lớn lên ở Hà Nội nhưng nông thôn là quê hương cha mẹ tôi sinh ra. Những chuyến về quê thủa ấu thơ, những câu chuyện truyền từ đời này sang đời khác vun đắp trong tôi tình yêu xứ sở và những người dân quê chất phác, có phần yếm thế trước người thành thị.

Ông mong muốn được đóng góp sức mình xây dựng và đổi mới xã hội thông qua kiến trúc, vào sự phát triển cân bằng, hài hòa giữa thành thị và nông thôn.

Hình ảnh trường học Lũng Luông – Thái Nguyên

Các thiết kế của KTS Hoàng Thúc Hào tập trung vào kiến trúc bản địa.

KTS Hoàng Thúc Hào tin rằng: “Kiến trúc là hoa của đất” – Mỗi vùng đất có một “loài” hoa đặc trưng. Chúng tôi tìm hiểu, nghiên cứu, mong ước gìn giữ các di sản văn hoá đất nước mình, góp phần bảo vệ và phát huy sự đa dạng văn hóa kiến trúc trên thế giới.

Nhà cộng đồng Tả Phìn – Lào Cai

Sự khác nhau giữa quá trình thiết kế kiến trúc cho cộng đồng nông thôn với thành thị thể hiện rõ nét khác biệt.

Văn hóa làng là độc nhất, nhưng lại rất mong manh trước sự tấn công ồ ạt của các trào lưu kiến trúc “thời thượng”. Không chỉ ở Việt Nam, thế giới cũng đối mặt với thách thức này. Kiến trúc nông thôn đòi hỏi sự tinh tế, kiên trì, nhất là khi ứng xử với không gian văn hóa và phong tục bản địa. Quá trình thiết kế của chúng tôi đặc trưng bởi quan hệ mật thiết với những giá trị địa văn hóa, chính trị của cộng đồng, bao hàm trực tiếp trong tất cả các giai đoạn của quy trình thiết kế.

Hai lớp học thân thiện với môi trường tại điểm trường Đao – Lào Cai