Nhà cộng đồng – “kiến trúc hạnh phúc”

Nhà Cộng đồng Chiềng Yên, là công trình mang được tính triết lý “kiến trúc hạnh phúc” của KTS Hoàng Thúc Hào – người nghệ sĩ tận tâm mang đến những không gian thân thiện với môi trường, và đặc biệt, yếu tố con người luôn được đặt lên hàng đầu trong mỗi dự án.

Chiềng Yên là một xã thuộc huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Cộng đồng sinh sống tại đây gồm năm dân tộc chính: Kinh, Thái, Mường, Đào, Mông. Chiềng Yên được bao quanh bởi rừng già, cây cối rậm rạp; nằm dọc theo ranh giới giữa huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) và huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình). Đây là một nơi có cảnh vật rất ấn tượng, thiên nhiên khiến con người ta như lạc vào chốn tiên cảnh với suối cá Thần, suối nước nóng tự nhiên,…

Điều kiện khí hậu và cảnh quan tại Chiềng Yên mang theo sự tinh khiết, nguyên bản. Điều này khiến các KTS nhận ra tiềm năng lớn trong việc thúc đẩy du lịch cộng đồng tại khu vực. Quá trình lựa chọn địa điểm và định hướng thiết kế đã được xem xét cẩn thận để đảm bảo công trình có thể dễ dàng tiếp cận bởi người dân địa phương.

Nhà cộng đồng Chiềng Yên được định hình như một trung tâm thông tin, nơi mà mọi người có thể gặp gỡ cũng như giao lưu. Đồng thời, đây là khu vực lý tưởng để tổ chức các sự kiện, các hoạt động xã hội. Dự án cũng góp phần phát triển du lịch cho khu vực – như một điểm đến lý thú khi du khách đặt chân tới.

Ý tưởng cho nhà cộng đồng được lấy cảm hứng từ chiếc khăn đội đầu của các dân tộc thiểu số địa phương. Với hình thức theo kiểu nhà truyền thống, công trình hài hòa với hình thái kiến trúc và cảnh quan xung quanh.

Tags: , ,