Thiết kế nội thất nên sử dụng gỗ công nghiệp nào?

Khi đã có trên tay một bản thiết kế nội thất rồi. Vấn đề làm bạn bối rối là suy nghĩ “loại gỗ công nghiệp nào nên dùng cho nội thất nhà ở” và băn khoăn lựa chọn “dùng gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp” v.v… Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại ván gỗ công nghiệp trong thiết kế thi công nội thất nhà ở căn hộ chung cư, biệt thự và nhà phố.

Tổng quan về gỗ công nghiệp thiết kế nội thất

Gỗ công nghiệp thiết kế nội thất gồm 2 phần chính là lõi và phủ bề mặt. Tương ứng mức giá thành và độ bền tăng dần, các loại lõi thường sử dụng là : PB, MDF và HDF, các loại phủ bề mặt là: Melamine, Laminate và Acrylic. Tuy nhiên, phụ thuộc vào mã chất liệu Laminate và Acrylic bạn lựa chọn, mức giá cũng sẽ có sự thay đổi có thể cao hoặc thấp hơn so với nhau.

Điểm chung của các loại gỗ công nghiệp

Tất cả các loại ván gỗ công nghiệp đều được làm từ dăm gỗ hoặc bột gỗ trọn với keo và hóa chất. Nên tạo được bề mặt lớn, nhiều màu sắc, tính đồng nhất trong sản phẩm. Đã là gỗ thì không tránh được mối mọt, kể cả gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên. Tuy nhiên gỗ công nghiệp có sử dụng keo, hóa chất để sản xuất nên mối mọt sẽ kén và chậm ăn hơn gỗ tự nhiên.

Tất cả các loại ván công nghiệp chịu ẩm, chịu nước kém. Một số loại ván tốt thì chịu được thời gian lâu hơn. Tuy nhiên, nhiều người hiểu nhầm về “chống ẩm hoặc chống nước”. Một điều các bạn cần lưu ý rằng các loại ván gỗ công nghiệp chỉ kháng, chống nước chứ không chống ngập (ngâm trong nước từ ngày này qua tháng nọ).

*Một số chú ý:

  • Thuật ngữ MDF, MFC, HDF, Polywood…dùng để nói đến kết cấu (lõi) của từng loại ván gỗ.
  • Thuật ngữ Veneer, Acrylic, Laminate, Melamine…dùng để mô tả bề mặt hoàn thiện của sản phẩm.
  • Khi nói đến MDF sơn, MDF Verneer, Laminate, Acrylic,… tức là nói đến bề mặt đã hoàn thiện của sản phẩm. Dù là hoàn thiện bề mặt nào, thì cốt lõi vẫn dựa các dòng sản phẩm trên.

>>> Xem thêm: [Top Trends] Các xu hướng thiết kế mới nhất hiện nay

Phân biệt các loại gỗ công nghiệp hiện nay

Nội thất nhà ở dùng gỗ gì tốt? Trên thị trường gỗ công nghiệp thi công nội thất hiện nay, có rất nhiều thông tin về các loại ván gỗ khác nhau. Tuy nhiên thông tin rất nhiều và nhiễu loạn. Khó cho người sử dụng, vì họ cần những thông tin ngắn gọn, thiết thực nhất. Vậy loại gỗ công nghiệp nào nên dùng cho nội thất nhà ở phù hợp nhất.

Các loại ván công nghiệp phổ biến

Ván MFC

MFC có 2 loại :

• MFC thường

• MFC chống ẩm

Ưu điểm: nhiều màu sắc, thi công nhanh, linh động, giá thành thấp.

Nhược điểm: Liên kết yếu. Chịu ẩm kém. Dễ bị mẻ cạnh nếu không có máy móc chuyên dụng. Hạn chế chỉnh sửa khi thi công. Đòi hỏi sử dụng kỹ, đúng cách. Tránh ẩm ướt.

Thường dùng trong văn phòng, shop, nhà hàng khách sạn, sân bay, trường học v.v…

Ván MDF:

MFC cũng có 2 loại :

• MDF thường (không chống ẩm)

• MDF chống ẩm (có lõi màu xanh)

Ưu điểm: bề mặt lớn, độ cứng tiêu chuẩn, dễ thi công cũng như hoàn thiện bề mặt theo ý muốn (sơn, veneer, laminate…) Có thể sửa đổi trong quá trình thi công mà không để lại sai khác trên bề mặt.

Nếu là MDF chống ẩm thì có thêm phụ gia chống nước, nhưng không hoàn toàn triệt để (Kiểu như vô tình làm đổ nước lên, hoặc lỡ bị mưa tạt vào thì vẫn không sao) MDF chống ẩm có thể chịu được nước ngâm trong 72 giờ.

Nhược điểm: Mức độ chịu ẩm trung bình. Gía thành cao (MDF chống ẩm)

Dòng sản phẩm gỗ công nghiệp MDF chống ẩm được ưa chuộng trong nội thất căn hộ chung cư, nhà phố, biệt thự. Bởi giá thành hợp lý và có khả năng chống ẩm tương đối tốt.

>>>Xem thêm:Thiết kế nội thất Để được gần hơn với thiên nhiên

Ván HDF (siêu chống ẩm)

HDF Được gia cố với hơn 80% là gỗ tự nhiên và hỗn hợp hóa chất, được nung với nhiệt độ cao nên độ nén, cứng và chống cong vênh tốt hơn nhiều so với MDF & MFC.

Ưu điểm: Chịu nước. Độ cứng cao. Chống cong vênh cực tốt. Chịu nhiệt cũng như cách âm tốt. Thớ gỗ đẹp, bề mặt đồng nhất. Có thể sử dụng ngoài trời. Tốt cho sức khỏe (80% là gỗ tự nhiên)

Thường được sử dụng làm sàn gỗ, cửa đi, hoặc các vách ngăn có tính chịu lực cao.

Nhược điểm: Giá đắt tương đương các loại gỗ tự nhiên loại thông thường.

Ngoài ra còn có các loại cao cấp hơn như CDF, PLYWOOD, PVC v.v… Tuy nhiên trong phạm vi bài viết và này không đề cập đến. Vì xu hướng người dùng ít, giá thành quá cao. Nên các bạn có thể tìm hiểu thêm từ các nhà cung cấp.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn lựa chọn được một sản phẩm phù hợp. Khi bạn có nhu cầu tư vấn, thiết kế thi công nội thất hãy liên hệ ngay với HAU để được tư vấn và báo giá nhanh nhất.

HAU DESIGN

Văn phòng: Tầng 5 – Tòa nhà New Skyline – Văn Quán – Hà Đông – Hà Nội

Xưởng săn xuất: Khu CN thôn Thượng – Khu đô thị Thanh Hà – Hà Đông – Hà Nội

Điện Thoại0964 258 586 (Mr.Hào) – 0964 780 586 (Mr.Kiên)

 

 

 

Tags: , , , , ,